“Được ví von như một loại dầu hỏa mới (New Oil) đầy giá trị, nhân lực Big Data đang dần chiếm vị trí chủ chốt mà nhiều doanh nghiệp rộng của săn đón…” – Đó là nhận định của ThS.Phan Hồng Trung, Giảng viên có hơn 18 năm giảng dạy Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Hoa Sen, trong buổi Hội thảo với chủ đề “Big Data: Công nghệ mới, thách thức và cơ hội” diễn ra vào ngày 28/3/2019 vừa qua.

Buổi hội thảo là nơi chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cũng như giới thiệu tổng quan về những tiềm năng phát triển mạnh mẽ của nghề Phân tích Dữ liệu lớn (Big Data). Bởi lẽ, theo Ông Hồ Đức Duy - Digital Marketing Manager, Công ty Yes4All, thì mức lương khởi điểm dành cho nhân sự có kinh nghiệm về Big Data dao động từ 1000 - 1200 USD nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng. Điều này có thể xuất phát từ thực trạng cung không đủ cầu và hầu hết các cơ sở đào tạo về Big Data vẫn còn thiên về việc cung cấp lý thuyết chứ chưa đào sâu và thực hành.

Tại sự kiện lần này, ThS.Hồng Trung đã đem đến cho người tham dự những thông tin hữu ích về Big Data, đặc biệt là:

  • Định nghĩa chính xác về Big Data: Khối lượng dữ liệu khổng lồ không thể xử lý bằng những công cụ quản trị cơ sở dữ liệu hiện tại như SQL Server, Oracle... Thay vào đó là Apache Spark, nền tảng xử lý hỗ trợ 4 ngôn ngữ lập trình Scala, Python, Java và R.
  • Cơ hội phát triển nghề nghiệp với Big Data trong giai đoạn bùng nổ thông tin hiện nay: Lượng thông tin được tạo ra ngày càng nhiều nên không thể lưu trữ và xử lý bằng các kỹ thuật thông thường. Chẳng hạn YouTube cứ 1 phút thì có 300 giờ video mới được tải lên, Facebook cứ 1 phút thì có 510.000 nhận xét và 136.000 ảnh được tải lên. Đây chính là những nguồn dữ liệu có khối lượng khổng lồ, cần phân tích bằng kỹ thuật riêng để tạo ra những giá trị nhất định về mặt đầu tư và kinh doanh
  • Mối quan hệ giữa Big Data và IoT: IoT (Internet of Things hay còn gọi là Vạn vật kết nối) là nguồn thu thập dữ liệu quan trọng cho Big Data. Bởi IoT có vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu để cơ quan quản lý phân tích và ra quyết định phù hợp.
  • Những ứng dụng của Big Data: Big Data có rất nhiều ứng dụng trong đó phải kể đến việc phân tích Big Data để tìm kiếm những giá trị tiềm ẩn bên trong dữ liệu nhằm phục vụ nhu cầu doanh nghiệp, hỗ trợ cho cấp quản lý ra quyết định để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Hội thảo đã giải đáp rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực Phân tích Dữ liệu lớn đồng thời giới thiệu những ưu điểm nổi trội của khóa học Chuyên viên Phân tích Dữ liệu lớn do Trường Đại học Hoa Sen phối hợp cùng Học viện Công nghệ thông tin quốc tế NIIT (Ấn Độ) tổ chức. Đặc biệt, sau khi hoàn tất khóa học, học viên sẽ nắm bắt nhanh chóng những kiến thức lý thuyết quan trọng của Big Data đồng thời biết cách tổ chức, lưu trữ và phân tích Big Data cũng như thành thạo việc sử dụng các phần mềm và công cụ hỗ trợ trong việc lưu trữ và xử lý Big Data.

Để được thông tin chi tiết về khóa học Chuyên viên Phân tích Dữ liệu lớn tại ĐH Hoa Sen, vui lòng liên hệ hotline: 0906.800.096