0906.800.096     fb.com/ieihsu

Nhiều cơ hội thăng tiến với nghề Thư ký Y khoa

  • Home
  • Nhiều cơ hội thăng tiến với nghề Thư ký Y khoa

Đó là khẳng định của TS.BS.CKII Vũ Sơn,  Giám đốc Thẩm mỹ viện AndyV, chuyên gia có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại khoa và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, tại buổi tọa đàm “Thư ký Y khoa – Họ là ai?” do trường Đại học Hoa Sen tổ chức ngày 18/4/2019 vừa qua.

Cũng theo BS.Sơn, nghề Thư ký Y khoa (TKYK) hiện đang rất “hot” và dần dần được chuyên nghiệp hóa nên mức lương mà sinh viên ra trường nhận được dao động từ 6 đến 7 triệu đồng, đồng thời nếu đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm thì mức lương khởi đến có thể lên đến 10 triệu đồng. Những con số trên đã phần nào nhấn mạnh vai trò quan trọng của người thư ký làm việc trong môi trường y khoa, những vị trí được xem là cánh tay phải đắc lực của đội ngũ y bác sĩ cũng như nhân viên y tế với những công việc cụ thể như: hướng dẫn các thủ tục y tế cho bệnh nhân, đặt lịch hẹn khám bệnh, sắp xếp lịch khám cho bác sĩ, đánh máy hồ sơ bệnh án, soạn thảo các văn bản hành chính, sắp xếp lịch họp cho ban lãnh đạo, thực hiện các công việc hành chính văn phòng liên quan… Đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẫn nại và tinh thần học hỏi không ngừng để hoàn thành mục tiêu nghề nghiệp mỗi ngày cũng như đóng góp phần nhỏ vào quá trình đổi mới công tác hành chính tại các cơ sở khám chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân và thân nhân.

Tham gia buổi tọa đàm còn có Chị Nguyễn Thị Ngọc Diệu, Phó Trưởng Phòng Hành chính,  Tổ trưởng Tổ Thư ký Ban Giám Đốc, phụ trách Hệ thống TKYK tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TP.HCM), với những chia sẻ thú vị xoay quanh con đường vào nghề mà bất cứ người TKYK nào cũng sẽ trải qua. Tại BV ĐHYD TP.HCM – nơi tiếp nhân rất nhiều sinh viên TKYK của Trường ĐH Hoa Sen đến làm việc, chị Diệu cho rằng, sinh viên ngành này có thể đảm nhiệm vị trí Thư ký Hành chính Khoa (là cầu nối giữa nhân viên và lãnh đạo Khoa, giữa Khoa và các Phòng/Khoa trong Bệnh viện, giữa bác sĩ và người bệnh). Công việc cụ thể tại vị trí này là đảm nhận công tác hành chính tại Khoa, chịu sự quản lý, phân công công việc trực tiếp từ Trưởng khoa, Điều dưỡng Trưởng. Ngoài ra, các bạn còn có thể trở thành thư ký hành chính tại các phòng chức năng như: Kế hoạch tổng hợp, Điều dưỡng, Hành chính, Công nghệ thông tin… hoặc các vị trí nhân viên nhập liệu, thư ký tại các phòng khám, các khoa… Ngoài ra, nếu các bạn thư ký có bổ sung, cập nhật kiến thức về các chuyên ngành như Quản trị kinh doanh, Quản trị Bệnh viện, Quản trị Văn thư, Luật học… thì có trở thành Thư ký hành chính các phòng ban, đơn vị chức năng trực thuộc Ban Giám đốc hoặc Thư ký Ban Giám đốc – chị Diệu chia sẻ thêm. Nói về mức tổng thu nhập (lương, phụ cấp và thù lao) của vị trí thư ký tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, chị Diệu cho biết mức thu nhập TKYK nhận được có thể lên đến khoảng 14 triệu đồng/tháng, bên cạnh đó còn có các chế độ thưởng lễ tết và khen thưởng về thành tích, hiệu quả làm việc.

Rất đông các bạn trẻ quan tâm đến những áp lực trong công việc của người TKYK, đặc biệt là trong hiện trạng quá tải tại các bệnh viện lớn hiện nay. Trả lời cho câu hỏi này, chị Diệu chia sẻ rằng người TKYK nên giải tỏa áp lực từ bên trong bản thân mình, hiểu được những thử thách của môi trường làm việc rất đặc biệt của ngành y, từ đó tự điều chỉnh bản thân nhằm giảm tải các áp lực từ bên ngoài.

 

Buổi tọa đàm một lần nữa đã khẳng định cơ hội và tiềm năng phát triển nghề nghiệp đối với ngành Thư ký Y khoa tại TPHCM hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, việc sẵn sàng đón nhận và năm bắt cơ hội là tùy thuộc vào sự chủ động và khả năng của mỗi sinh viên và để thành công với ngành học này, bên cạnh những kiến thức chuyên ngành liên quan đến nghiệp vụ thư ký đặc thù của ngành y, sinh viên cần nắm vững các kỹ năng liên quan đến kỹ thuật bàn phím, kỹ năng giao tiếp, từ vựng và tiếng Anh y khoa… - đó là nhận định của bạn Nguyễn Huỳnh Đức, sinh viên hiện đang học ngành Thư ký Y khoa của Trường ĐH Hoa Sen, hiện đang thực tập tại Bệnh viện Phụ sản Mekong.

Subcribe weekly newsletter
Đăng ký nhận tin