0906.800.096     fb.com/ieihsu

Thư ký y khoa - mắt xích quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân

  • Home
  • Thư ký y khoa - mắt xích quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân

Sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ y tế mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Trong đó, thư ký y khoa được xem là cánh tay phải của đội ngũ y bác sĩ, hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân.

Ngành thư ký y khoa xuất hiện tại Việt Nam khoảng đầu những năm 2000, với sự tiên phong đào tạo của ĐH Hoa Sen - HSU (khi đó là Cao đẳng Bán công Hoa Sen) dưới sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia đến từ Tổ chức giáo dục APEFE (Bỉ). Trải qua 19 năm hình thành và phát triển, thư ký y khoa dần trở thành từ khóa quen thuộc trong công tác tuyển dụng nhân sự phục vụ nhu cầu chung của các đơn vị khám chữa bệnh.

Ông Phan Hoàng Nam, Giám đốc nhân sự Bệnh viện quôc tế City (CIH), chia sẻ thêm một số thông tin cần thiết về ngành nghề này.

- Là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyển dụng nhân sự tại các bệnh viện quốc tế lớn tại khu vực TP.HCM, ông đánh giá như thế nào về tiềm lực phát triển nghề nghiệp cũng như nhu cầu tuyển dụng đội ngũ thư ký y khoa?

- Theo tôi, đây là một ngành học khá tiềm năng tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động về chuyên ngành này khá nhiều. Tuy nhiên, nguồn ứng viên được đào tạo chính quy còn khan hiếm nên lượng cung không đủ cầu, các trường đào tạo ra bao nhiêu thì các bệnh viện, phòng khám tuyển dụng hết bấy nhiêu.

Chưa kể, khi cả nước quan tâm vào chất lượng dịch vụ của ngành y tế thì thư ký y khoa được xem là mắt xích quan trọng trong sự hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân. Vì vậy, nhiều bệnh viện chú trọng vào chất lượng đào tạo của vị trí này và ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp thư ký y khoa tại các đơn vị giáo dục uy tín.

- Theo ông, công việc chính của người thư ký y khoa là gì?

- Các công việc chính của người thư ký y khoa gồm quản lý lịch hẹn bệnh nhân như đặt hẹn, nhắc hẹn, đổi hẹn và hủy hẹn…; tiếp nhận và hướng dẫn bệnh nhân trong suốt quá trình đến khám và điều trị bệnh; chuẩn bị các loại văn bản cho bác sĩ (viết lại các báo cáo, biên bản, tường trình của bác sỹ); giao tiếp với các bộ phận liên quan (các khoa, bệnh viện, cơ quan bảo hiểm, phòng khám bên ngoài, phòng xét nghiệm, nhà thuốc)…

- CIH là đối tác của ĐH Hoa Sen (HSU) về hợp tác, đào tạo và tuyển dụng nhân sự. Vậy sinh viên tốt nghiệp ngành thư ký y khoa tại HSU được hưởng những chính sách ưu đãi gì trong công tác tuyển dụng của CIH?

- Sinh viên học ngành thư ký y khoa tại HSU được CIH ưu tiên bố trí thực tập trước khi tốt nghiệp để tìm hiểu và tiếp cận công việc thực tế. Đây cũng là cơ hội để CIH nhìn nhận, đánh giá và xét tuyển cho các vị trí tuyển mới tại CIH trong tương lai.

- Ông đánh giá thế nào về những lợi thế của sinh viên thư ký y khoa được đào tạo tại HSU?

- Theo tôi, sinh viên ngành thư ký y khoa của HSU được trang bị kiến thức chuyên môn khá sát so với yêu cầu của CIH đề ra. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kỹ năng mềm và vốn ngoại ngữ tốt. Đây là điểm thuận lợi của sinh viên khi ứng tuyển tại các bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập.

- Ông có những lời khuyên nào dành cho sinh viên có định hướng theo học ngành này?

- Đây là một ngành học tiềm năng, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành lớn nên sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường. Thư ký y khoa là sự lựa chọn hợp lý cho những ai đam mê công việc hành chính trong môi trường y tế và mong muốn được cộng tác với đội ngũ y bác sĩ.

Thư ký y khoa đòi hỏi sinh viên phải có sự cẩn thận, chính xác và khéo léo trong xử lý tình huống để hướng đến cả hiệu quả cao nhất trong công việc lẫn sự hài lòng của bệnh nhân. Thêm vào đó, để rộng mở con đường nghề nghiệp trong tương lai, sinh viên thư ký y khoa nên trang bị thêm vốn ngoại ngữ tốt cũng như kỹ năng tin học văn phòng chuyên nghiệp.

Để biết thêm về lịch khai giảng cũng như thông tin tư vấn chi tiết ngành thư ký y khoa tại ĐH Hoa Sen, độc giả tham khảo tại đây hoặc liên hệ hotline 0906800096. Học viên đăng ký học thư ký y khoa tại ĐH Hoa Sen trước ngày 28/2/2019 được nhận ưu đãi khuyến học lên đến 1,5 triệu đồng.

Theo Zing.vn

Subcribe weekly newsletter
Đăng ký nhận tin