0906.800.096     fb.com/ieihsu

Tôi vui mừng khi nhiều học viên thành đạt với nghề đầu bếp

  • Home
  • Tôi vui mừng khi nhiều học viên thành đạt với nghề đầu bếp

Là một thanh niên xuất thân từ tỉnh lẻ, tôi lên thành phố để theo đuổi mục đích được thoát ly khỏi cảnh ruộng đồng vất vả. Tuy vậy, hoàn cảnh không theo ý mình, tôi thi trượt đại học. Trong lúc chán nản, tôi được gợi ý đi học nghề. Nghề đầu bếp đã theo tôi suốt 30 năm nay. Đến bây giờ tôi hoàn toàn mãn nguyện và không hề hối hận vì mình đã đi theo con đường đó.

Hơn 16 năm giảng dạy trong nghề đầu bếp, tôi thấy đã có nhiều bạn trẻ trưởng thành và đi lên từ con đường mà năm xưa tôi đã chọn. Sau nhiều năm, đã có những học viên tự mở được nhà hàng, có bạn đã xuất ngoại và làm bếp ở nhiều nước với mức lương rất cao, cũng không ít người đã thành danh nhờ  những công việc tốt ở các nhà hàng, khách sạn.

Tôi xin kể một trường hợp về cậu học trò tên Tâm. Hai năm trước, cậu gặp tôi xin tư vấn để được theo nghề bếp. Cậu ấy kể rằng gia đình mong muốn học đại học để có thể làm một công việc văn phòng thì sẽ phù hợp hơn với vóc dáng mảnh khảnh.

Tuy nhiên, từ bé cậu đã rất ham mê nấu nướng. Một lần được xem người đầu bếp chấm thi tại một cuộc thi nấu ăn trên truyền hình nên cậu ấy càng nung nấu ý chí tìm thầy học đạo.

Sau khi nghe cậu ấy trình bày, tôi nhận cậu ấy vào học. Sau 9 tháng vừa học vừa làm, cậu ấy đã có được một vị trí phụ bếp trong một nhà hàng ở Hà Nội. Sau đó, cậu ấy từng bước tiến xa hơn trong nghề nghiệp. Tháng 11 năm ngoái, tôi đăng ký để cậu ấy được đi thi tại cuộc thi ẩm thực lớn tổ chức tại Trung Quốc. Món ăn của cậu ấy đã đạt được huy chương bạc cá nhân giữa một rừng tài năng là các đầu bếp Trung Quốc và các nước Châu Á.

Giờ đây, ngoài vinh quang về giải thưởng, cậu học trò mới ngày nào chập chững bước vào nghề giờ đã có mức lương hơn 10 triệu đồng. Hơn thế nữa, con đường phát triển nghề nghiệp của cậu ấy sẽ còn rộng mở.

Những năm gần đây, tôi thấy lượng học viên học nghề bếp tăng lên rất nhiều so với trước. Một phần do sự nhìn nhận về nghề nghiệp đã thay đổi, phần vì thực tế các học viên về ngành bếp, làm bánh đang được săn đón ở mọi nơi, mọi lúc. Chính vì vậy, ngày càng nhiều thanh niên chọn ngành bếp làm cơ hội phát triển.

Nhiều bạn trẻ tâm sự rằng, sau khi học bếp, họ như được trang bị một kỹ năng mềm rất tốt trong cuộc sống. Ít nhất là các bạn ấy đã biết vào bếp để tự nấu ăn cho mình và cho người thân chỉ sau mấy tháng học nghề. Điều mà bao nhiêu bạn khác đến tận lúc xây dựng gia đình và con cái lớn tướng cũng chưa biết sẽ phải xoay xở thế nào để làm được một bữa cơm tử tế. 

Không ít những học viên đang rất trẻ nhưng sau khi tốt nghiệp, biết trau dồi tay nghề và ngoại ngữ nên mức lương lên cả chục triệu.

Tôi cho rằng, nghề gì cũng là nghề, miễn là mình làm ăn chân chính. Nghề gì giúp cho mình có được chỗ đứng và tương lai rộng mở thì mình cứ mạnh dạn theo đuổi đam mê, không nhất thiết cứ phải học đại học mới thành công.           

Trương Công Lệ - Vnexpress

http://boxhill.hsc.edu.vn/

Subcribe weekly newsletter
Đăng ký nhận tin